Translate

Saturday, October 17, 2015

Chuyện hai anh em

Có gia đình nọ có hai người con. Năm 1977, cuộc sống của người dân miền Nam quá sức khổ, gia đình mới thu vén tiền nong để người em đi vượt biên. Sau những ngày lênh đênh trên biển cả, chiếc tàu vượt biên đã được một tàu dầu của Mỹ vớt và được đưa vào đảo Mariana Islands của  Mỹ. Một thời gian sau thì người em được phỏng vấn và cho phép định cư tại California.

Người em ở đây vừa cố gắng đi làm, vừa đi học và chắt chịu dành dụm để thỉnh thoảng gởi  quà về gia đình ở Việt Nam. Mấy năm sau, gia đình cho người anh đi vượt biên, nhưng chẳng may chuyến đi này bị bể, tất cả mọi người đều bị bắt và bị nhốt trong tù. Sau đó, người anh bị đưa ra toà và bị kêu án hai năm tù. Sau khi từ trai tù trở về nhà, người anh đã già đi nhiều, trên đầu đã có một số sợi tóc bạc.


Mười năm sau, nhà cầm quyền Cộng Sản nới lỏng cho những người Việt ở hải ngoại được trở về thăm quê hương. Họ đã được gán cho mỹ danh " Việt kiều yêu nước hoặc là khúc ruột nghìn  dặm". Thật là khôi hài! Hai anh em đi vượt biên, người em đi lọt thì là " khúc ruột nghìn dặm", còn người anh bị bắt trở lại thì bị đi ở tù. Viết lại câu chuyện bi hài này để chỉ nhắc nhở mọi người về chiếc lưỡi của Việt Cộng mà thôi.Phi Vũ


No comments: