Translate

Monday, February 9, 2015

Khi con hổ thức dậy.
Theo hãng tin Nhật Kyodo, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản xác nhận là Tokyo đang theo dõi sát sao các diễn biến chính trị và quân sự ở Biển Đông, nơi Trung Quốc đang tranh chấp chủ quyền biển đảo với các láng giềng, từ Philippines, Malaysia, Brunei, ở vùng quần đảo Trường Sa, đến Việt Nam, Đài Loan ở cả Trường Sa lẫn Hoàng Sa. 
Theo ông Gen Nakatani, nếu cần thiết, Hải quân sẽ được triển khai để tuần tra khu vực. Sau khi Phó Đô đốc Mỹ Thomas nêu lên hy vọng là Nhật Bản có thể mở rộng các phi vụ tuần tra về phía Biển Đông, Tokyo đang cân nhắc việc sử dụng đội máy bay tuần thám P-3C Orion của mình vào công việc đó. 

Đối với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, dù nước ông không có yêu sách chủ quyền nào trong khu vực Biển Đông, tuy nhiên, khu vực tuần tra trên không và trên biển của Nhật Bản không nên chỉ giới hạn trong phạm vi biển Hoa Đông, nơi quần đảo Senkaku/Điếu Ngư do Tokyo quản lý đang bị Bắc Kinh tranh chấp. 
Hết trích từ RFI.

Sau khi Đệ Nhị Thế Chiến kết thúc, vì là nước bại trận nên nước Nhật phải tuân thủ theo bản hiến pháp mới được viết dưới sự kiểm soát của đại tướng Hoa Kỳ Douglas MacArthur theo đó nước Nhật không được quyền vũ trang tấn công mà chỉ được phép vũ trang phòng vệ. Vấn đề an ninh và quốc phòng của Nhật Bản được Hoa Kỳ long trọng cam kết là sẽ bảo vệ trong trường hợp bị nước khác tấn công. Thêm vào đó, Nhật Bản không được quyền bán cho các nước khác vũ khí do chính nước Nhật sản xuất. Nhật Bản đã tuân thủ đúng theo quy định bản hiến pháp này cũng đã tròn trịa 70 năm.

Thế nhưng, trong thời gian vừa qua, Tàu Cộng đã ngang nhiên tuyên bố chủ quyền của chúng trên quần đảo Senkaku mà Nhật Bản tuyên bố chủ quyền cũng như kiểm soát đã hơn 200 năm. Tàu Cộng thường xuyên cho những tàu hải giám đi sâu vào hải phận của Senkaku với hành động khiêu khích. Trước cung cách hành xử này của Tàu Cộng, thủ tướng Nhật là Shinzo Abe đã quyết định sửa lại hiến pháp Nhật Bản, tái vũ trang cho quân đội Nhật Bản để sẵn sàng giáng trả những trận đòn đích đáng  vào lũ Tàu Cộng nếu chúng vẫn cứ tiếp tục ngang ngược và tấn công quẩn đảo Senkaku. Chưa dừng lại ở đó, khi thấy Tàu Cộng có những hành động tham tàn tại Biển Đông với các nước trong khu vực, thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã quyết định là sẽ thường xuyên tuần tra tại vùng biển Đông. Việc làm này của thủ tướng Nhật Bản đã được Hoa Kỳ nhiệt liệt ủng hộ nhưng đã bị Tàu Cộng cực phản đối. Chắc là chúng vẫn không quên những tháng ngày trong thời Đệ Nhị Thế Chiến đã kinh hoàng như thế nào trước những đòn sấm sét của Nhật Bản.

Chúng ta tin tưởng rằng Nhật Bản sẽ không bao giờ trở lại chủ nghĩa Phát Xít bởi hơn ai hết, người Nhật đã hiểu rằng nếu trở lại chủ nghĩa Phát Xít là họ sẽ tự đào hố chôn mình và tự hủy diệt. Thế nhưng chắc chắn một điều là người dân Nhật sẽ không bao giờ dung thứ cho hành động ngang ngược của Tàu Cộng bất chấp công pháp quốc tế.

Con hổ Nhật Bản lâu nay ngủ yên đã bị Tàu Cộng đánh thức dậy. Chắc rằng một khi con hổ Nhật Bản thức dậy và vươn vai thì Tàu Cộng cũng khó mà giữ mãi thái độ hung hăng như hiện nay. Lịch sử cách đây hơn 70 năm đã chứng minh điều này và hơn ai hết dân Tàu đã hiểu điều này. Liệu rằng Tập Cận Bình có còn ngang ngược mãi nữa hay không?Phi Vũ

No comments: