Translate

Wednesday, January 21, 2015

Lương...lậu.Theo bản tin từ RFI thì lương của Tập Cận Bình, người đứng đầu nhà cầm quyền Tàu Cộng được tăng 62 % , từ 7020 nhân dân tệ lên 11385 nhân dân tệ, còn những người công chức có bậc lương thấp hơn thì tăng lên gấp đôi, tức là vào khoảng 1320 nhân dân tệ. Như vậy thì lương của Tập Cận Bình so với nguyên thủ các quốc gia Tây Phương thì cũng chẳng...nhằm nhò chi nhưng y lại có một “cơ ngơi” đồ sộ mà chẳng có vị nguyên thủ quốc gia nào ở Tây Phương có thể có được.

Người Việt Nam ta có thói quen thường hay dùng những danh từ ghép để nhằm nhấn mạnh đến một điều gì đó. Nhân đây đang đọc bản tin đề cập đến chuyện lương thì tôi chợt nghĩ đến hai từ là lương bổng và lương lậu. Chữ lương kèm theo chữ bổng mang ý nghĩa như là đồng lương là một bổng lộc và cũng ngầm chỉ đây là những đồng tiền trong sáng, đồng tiền thu vào đúng với năng lực và chính đáng. Còn từ lương kèm theo chữ lậu như ngầm chỉ là đồng tiền làm ra là đồng tiền bất chính, đồng tiền làm ra không đúng với năng lực của mình.


Ngay trong giới đứng đầu mọi ngành, mọi cấp của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam, chúng ta thấy là chúng ở trong những căn biệt thự lộng lẫy, xa hoa.  Có những tay như cựu tổng bí thư Lê Khả Phiêu còn sưu tập những bộ ngà voi, sừng tê giác như để tự khẳng định mình thuộc đẳng cấp ...thượng lưu. Những tay này với đồng lương căn bản của chúng chắc chắn một điều là chúng chỉ có thể sống một cuộc sống đầy đủ nhưng không thể xa hoa được. Thế nhưng đa số chúng đều ở trong những cân biột thự lộng lẫy đắt tiền thì dĩ nhiên của cải của chúng là từ những đồng tiền bất chính. Có tên còn chơi ngông như Nguyễn Tấn Dũng còn xây nhà thờ tộc họ như là một lăng tẩm của vua chúa thời phong kiến. Cuộc sống của giới cầm quyền Việt Cộng như vậy trong khi đó người dân cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc, thậm chí có những nơi rừng núi hẻo lánh, học sinh và thầy cô giáo là những người nghệ sĩ xiếc đu dây qua suối...để đến trường trong mùa nước lũ.

Nghĩ đến mấy chuyện này vừa thấy bực tức cho lũ ăn cướp mà vừa thấy đau lòng cho người dân nghèo đang sống trong một xã hội bất công.


Phi Vũ.

No comments: