Translate

Saturday, January 3, 2015

Luật mới năm 2015.
Năm 2015, tiểu bang California có ba luật mới. Chúng ta thử điểm qua vài nét về ba luật này.

Luật mới đầu tiên là về những người công nhân làm việc trên các freeway. Họ là những người lượm rác hoặc làm trên những công trường sửa chữa đường. Luật mới quy định vào mùa nắng nóng, những người công nhân này làm việc cứ hai tiếng đồng hồ sẽ được quyền nghỉ giải lao từ 15 phút đến 30 phút tùy theo độ nóng ngoài trời để làm dịu mát cái nóng trong cơ thể của những người công nhân này. Luật mới này ra đời vào đầu năm 2015 cũng đã làm cho những người công nhân sửa chữa đường sá trên các xa lộ ở California cảm thấy vui vì đã được chính quyền tiểu bang quan tâm đến sức khỏe và điều kiện làm việc của họ.


Luật thứ hai là luật nhân đạo đối với những con gà mái tại các nông trại nuôi gà mái đẻ trứng. Luật này quy định những nông trại nuôi gà mái đẻ trứng phải làm chuồng rộng rãi để gà có thể đi lại thoải mái. Trước đây, tại các nông trại nuôi gà, người ta nhốt từng con gà vào một chuồng nhỏ trong một dãy chuồng mà gà không thể di chuyển thoải mái. Luật mới này buộc các chủ nông trại phải thay đổi cấu trúc các chuồng nuôi gà và dĩ nhiên là giá trứng gà sẽ tăng lên.

Luật thứ ba là luật về các  nông trại nuôi bò. Cũng tương tự như các nông trại nuôi gà, khoảng chuồng để nhốt những con bò phải rộng rãi đủ để các con bò có thể di chuyển một cách thoải mái.

Đây là ba luật mới ảnh hưởng trực tiếp đến những người công nhân cũng như những con vật cho chúng ta thấy chính phủ Hoa Kỳ luôn quan tâm đến con người và kể cả những con vật. Đây là những luật mang tính nhân bản và tính nhân đạo.

Từ đây, nhìn về Việt Nam, nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam có cả một bản hiến pháp hẳn hoi nhưng chúng chỉ để làm kiểng cho vui mà thôi. Chúng thích xài loại luật rừng hơn là theo bản hiến pháp để mà hành xử. Chúng còn đẻ ra những luật như 258, 88...nhằm áp chế những người dân và bóp nghẹt tự do dân chủ của công dân. Thấy mà ngán ngẩm cho những kẻ tự xưng là đỉnh cao trí tuệ mà hành xử theo lề thói của đám khủng bố.


Phi Vũ
Ngày 3 tháng 1 năm 2015.No comments: