Translate

Wednesday, August 6, 2014

Bao giờ thì Việt Nam Cộng Sản làm được như Philippine?Theo RFI, ngày 5 tháng 8 năm 2014, tòa án Philippine phạt nặng nhiều năm tù 12 ngư dân Tàu Cộng đánh bắt hải sản trái phép ở vùng biển thuộc chủ quyền Philippine trong một khu vực được Unesco  xếp vào hạng di sản thế giới. Tên thuyền trưởng tàu đánh cá của Tàu Cộng bị phạt nặng nhất với mức án 12 năm tù.

Trong một thời gian khá dài, những tàu đánh cá của Tàu Cộng thường vào bãi san hô được Unesco bảo tồn để khai thác trộm. Chẳng may cho chúng là một chiếc tàu bị mắc cạn trong vùng biển này và cả đám bị lực lượng tuần duyên của Philippine bắt và nhốt trong tù. Nhà cầm quyền Tàu Cộng đã nhiều lần gởi văn thơ yêu cầu chính quyền Philippine thả đám trộm này nhưng đều bị chính quyền Philippine bác bỏ. Việc tòa án Philippine phạt tù đám người Tàu Cộng khai thác trộm hải sản của Philippine là một lời cảnh cáo cho lũ trộm đạo tham lam Tàu Cộng.


Riêng với Việt Nam, ngư dân Việt Nam đánh cá  trong vùng biển truyền thống của mình thì cũng bị lũ Tàu Cộng cấm đoán và bắt bớ. Trong khi đó, tàu đánh cá của Tàu Cộng hàng đoàn tiến sâu vào hải phận Việt Nam để đánh bắt trộm hải sản nhưng nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam vẫn không có một hành động nào để răn đe lũ trộm đạo. Càng ngày số lượng tàu đánh bắt trộm hải sản của Tàu Cộng xâm nhập hải phận Việt Nam bắt trộm càng nhiều hơn.

Bao giờ thì tòa án của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam có thể làm được như tòa án của chính quyền Philippine? Chắc còn lâu!


Phi Vũ
Ngày 6 tháng 8 năm 2014.


No comments: