Translate

Friday, July 4, 2014

Người Mỹ gốc Việt và ngày July 4thHôm nay là July 4th, là ngày lễ Độc Lập của Hoa Kỳ. Vào ngày này, các công sở, hãng xưởng khắp Hoa Kỳ đều được nghỉ, có những hãng lại cho công nhân viên nghỉ bắc cầu 4 ngày nên công nhân viên ở những nơi này được nghỉ một cái “long weekend”, tha hồ vui chơi thoải mái.

Có cả muôn triệu bài viết về ngày lễ Độc Lập của Hoa Kỳ cho nên trong bài này thiết tưởng cũng chẳng cần thiết phải nói bởi lẽ có nói cũng thành ra là “dư thừa”. Chỉ xin tản mạn đôi nét về sinh hoạt của người Mỹ gốc Việt ở vùng Little Saigon thuộc quận Cam, nam California, thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn Cộng Sản trong ngày lễ đặc biệt này.Vào ngày lễ Độc Lập, có một số đông người Mỹ gốc Việt ở các tiểu bang khác thường “trở về thủ đô” Little Saigon để nghỉ lễ. Bà con xa xứ trở về Little Saigon nam California như trở về lại “cố hương”. Những tiệm ăn, nhà hàng, quán xá thậm chí những tiệm food to go ở Little Saigon vào ngày này rất là đông khách. Những món ăn của ba miền Nam Trung Bắc Việt Nam đều có hiện diện ở đây. Bà con ở xa tha hồ thưởng thức hương vị quê hương nơi xứ người như để nhớ về quê hương ở bên kia bờ đại dương. Thật ra, bây giờ những người Mỹ gốc Việt  lại như gắn bó với vùng Little Saigon này hơn là quê hương Việt Nam vì mỗi lần nghĩ về quê hương, mọi người lại cảm thấy ngậm ngùi và đau buồn khi đất nước và người dân Việt Nam vẫn còn bị bè lũ Cộng Sản bạo tàn đè đầu cưỡi cổ. Không biết rằng ‘cái ách” này người dân Việt còn phải gánh bao lâu nữa. Chỉ nghĩ đến là đã thấy xót lòng xót dạ.

Sáng nay lái xe đi một vòng Little Saigon, nhìn cảnh người Việt vui cười hớn hở nhất là những người ở xa trở về, trong lòng của tôi lại cảm thấy bùi ngùi và nhớ về quê hương Việt Nam. Biết rằng là mình xa quê nhưng lại được sống gần gũi với một cộng đồng người Việt đông nhất thế giới, nhưng lòng lúc nào cũng canh cánh một nỗi ước mơ. Niềm ước mơ một ngày nào đó quê hương sạch bóng giặc thù, đất nước Việt Nam cũng có một ngày lễ Độc Lập và những cánh chim Việt từ khắp bốn phương trời cùng bay về đất mẹ để hàn gắn những mất mát đau thương mà giặc thù Cộng Sản đã gây ra trên đất mẹ Việt Nam.

Phi Vũ

Ngày 4 tháng 7 năm 2014

No comments: