Translate

Saturday, June 14, 2014

Từ chiến tranh Iraq nhìn về chiến tranh Việt Nam và sai lầm của Hoa Kỳ.Trong mấy ngày vừa qua, tình hình chiến sự ở Iraq đột nhiên có những biến chuyển bất ngờ gây cho chính phủ đang cầm quyền tại đây lâm vào hoàn cảnh cũng khá là gay go. Lực lượng “Thánh chiến Hồi Giáo” đang trở nên mạnh hơn và đã chiếm được nhiều khu vực quan trọng tại Iraq. Số lượng người dân Iraq bị chết chỉ trong mấy ngày vừa qua đã lên đến mấy trăm người. Hơn nửa triệu người Iraq đã phải bỏ nhà cửa để tránh cảnh chiến tranh. Nhiều gia đình đã phải lâm vào hoàn cảnh rất là thương tâm.

Người ta nghĩ giá như trước đây ông tổng thống Bush con  đừng nhúng tay vào Iraq thì tình hình cũng không có xảy ra mức độ quá là tồi tệ như trong vòng mười mấy năm trở lại đây. Số lượng thường dân Iraq bị chết đã là một con số cũng khá là kinh hoàng.

Từ cục diện chiến tranh ở Iraq hiện nay rồi nghĩ về cuộc chiến tranh Việt Nam lòng không khỏi ngậm ngùi. Đến thời điểm hiện nay rõ ràng nhiều người đã nhận ra cụ tổng thống Ngô Đình Diệm là một bậc chính nhân, giàu lòng ái quốc và thương dân. Đức độ của cụ Tổng Thống Ngô Đình Diệm thì mọi người ai cũng thấy là sáng vằng vặc. Dưới thời cụ làm Tổng Thống, đất nước Việt Nam Cộng Hòa là một đất nước dân chủ và thịnh trị. Thời ấy rõ ràng là với chương trình “Ấp Chiến Lược” mà ở miền Nam không có bóng dáng một tên Việt Cộng nào có thể phá hoại. Người dân miền Nam thuở ấy ban đêm ngủ cửa nhà không cần đóng vào mùa hè, cứ để mở toang cho thông thoáng mát mẻ mà không sợ bị ăn trộm đồ đạc trong nhà. Thật là một giai đoạn thái hòa và an lạc.


Chỉ đến khi Mỹ bàn với cụ Ngô Đình Diệm rằng họ muốn đưa quân vào miền Nam nhưng cụ đã thẳng thắn từ chối. Đây là tiền đề để dẫn đến cái chết của hai anh em cụ vào ngày đảo chánh 1 tháng 11 năm 1963. Từ khi Mỹ đưa quân vào miền Nam Việt Nam năm 1965 cho đến khi họ rút quân vào năm 1973, đất nước Việt Nam Cộng Hòa đã rơi vào biết bao nhiêu là khủng hoảng. Cũng từ sau ngày 1 tháng 11 năm 1963, khi cụ Diệm đã bị một số tướng lãnh phản trắc giết thì Việt Cộng mới ngóc đầu lên hoạt động mạnh. Được sự chi viện hùng hậu của Tàu Cộng và Liên Xô cũng như sự lưu manh và xảo trá của Cộng Sản Việt Nam mà đất nước Việt Nam rơi vào tay giặc thù Cộng Sản và tai họa ấy vẫn còn mãi giáng lên đất nước và người dân Việt Nam mãi đến ngày hôm nay.. Mà bè lũ Cộng Sản Việt Nam lại là một bè lũ bán nước cho giặc thù Tàu Cộng. Đây là một vấn nạn gây nhức nhối và đau xót cho những người dân Việt vẫn hằng nghĩ đến tương lai và vận mệnh của đất nước và người dân Việt Nam.

Rõ ràng là Hoa Kỳ đã phạm những sai lầm nghiêm trọng để đưa đẩy cho đất nước Việt Nam Cộng Hòa rơi vào tay giặc thù Cộng Sản.

Phi Vũ.
Ngày 14 tháng 6 năm 2014.No comments: