Translate

Wednesday, May 14, 2014

Ván cờ thế.


Tôi còn nhớ hồi nhỏ tôi thường hay ra bến xe Đà Nẵng và thường hay đến những người xếp sẵn các ván cờ thế để "dụ khị"những người khác. Nếu bạn là người biết chơi cờ tướng cũng thuộc hạng kha khá, khi bạn nhìn vào "ván cờ thế" này thì bạn nghĩ chắc rằng mình đánh là sẽ thắng. Thế nhưng khi bạn cầm vào con cờ và chỉ đi một vài nước là người chủ đã hạ bạn đo ván. Bạn đã bị thua và dĩ nhiên là bạn phải móc túi ra mà trả tiền. Khi ra về chắc hẳn là bạn vẫn còn ấm ức. Đêm đó bạn suy nghĩ để mai ra chơi và bạn vẫn bị thua.

Tuy nhiên, dù  sao đi nữa thì ván cờ thế đó vẫn có thể bị chế ngự được và bạn vẫn có thể thắng nếu bạn đi đúng nước. Người chủ ván cờ thế này chỉ cần nhìn thấy tay bạn đặt vào con cờ nào đó là anh ta biết là bạn sẽ thắng và với màn "năn nỉ ỉ ôi" nào là để cho em "kiếm chút cháo", bạn cũng dễ dàng vui vẻ đứng lên mà chẳng ăn được đồng nào. Lúc bé tôi rất là ham thích xem những ván cờ thế như vậy.


Trong tình hình biển Đông hiện nay, chúng ta thấy Tàu Cộng cũng đang chơi cờ thế , dường như là chúng đang ở trong thế thượng phong và bàn thắng đang nghiêng về phía  chúng.  Chúng đã sử dụng một lực lượng tàu chiến hùng hậu để đặt giàn khoan ngay trong thềm lục địa của Việt Nam. Sự bảo vệ của chúng rất là nghiên ngặt và ta dễ có ý nghĩ rằng hiện tại và sau này chúng sẽ dần dần tiến thêm từng bước một như là “vết dầu loang” hoặc như là “tằm ăn dâu”.

Nghĩ như vậy mà có thể là không phải vậy nếu Cộng Sản Việt Nam biết đi đúng hướng của mình. Đầu tiên thì Cộng Sản Việt Nam có thể tạo nên một sự ủng hộ của các nước láng giềng cũng như các nước phương Tây như Hoa Kỳ và các nước châu Âu. Mà cái chìa khóa cho mối quan hệ tốt đẹp với Hoa Kỳ cũng như các nước phương Tây là tôn trọng nhân quyền của người dân Việt ở trong nước cũng như là vấn đề tự do dân chủ của nước Việt Nam. Có thể là Cộng Sản Việt Nam cũng sẽ mất một phần nào đó quyền lực nhưng bù lại cũng sẽ nhận được sự ủng hộ từ các nước Hoa Kỳ và châu Âu.

Mà một khi Cộng Sản Việt Nam nghe theo Hoa Kỳ và các nước phương Tây tôn trọng nhân quyền cũng như tự do dân chủ cho người dân Việt thì trước hết là cần phải thả hết những tù nhân chính trị, những người bất đồng chính kiến bị giam giữ vì những điều luật thổ tả như điều 258 hoặc điều 88 quái quỷ nào đó mà lâu nay chúng dùng để bắt bỏ tù những nhà yêu nước.

Bên cạnh đó hãy để cho người dân được tự do biểu tình bày tỏ thái độ chống lại Tàu Cộng đang cắm giàn khoan trong thềm lục  địa Việt Nam. Trong đợt biểu tình vừa qua của người dân Hà Nội, Sài Gn cũng như tại Đà Nẵng thì Cộng Sản Việt Nam đã không có những việc làm như cho lũ công an côn đồ vào bắt bớ, đánh đập, giam cầm những người biểu tình chống lại Tàu Cộng. Đây là một chuyển biến khá là ngoạn mục của Cộng Sản Việt Nam. Tuy nhiên vẫn còn mặt hạn chế là đã cho những nhóm “biểu tình quốc doanh” vào hô những khẩu hiệu tôn vinh Hồ Chí Minh, đảng Cộng Sản Việt Nam... thì thật là lãng xẹt và làm cho những người biểu tình chân chính chống lại Tàu Cộng không khỏi cảm thấy bực mình.

Người ta thường nói “ý dân là ý trời”. Câu này chỉ đúng nghĩa ở các nước dân chủ tự do còn ở những nước Cộng Sản điều này chỉ là con số zero to tổ bố. Vậy thì hãy cứ mạnh dạn tôn trọng ý dân đi. Hãy nới lỏng nhân quyền cho người dân Việt ở trong nước cũng như những quyền tự do dân chủ cơ bản nhất cho người dân Việt cũng như ở các nước phương Tây. Có thể rằng nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam bị mất một phần nào đó quyền lực, nhưng bù lại sẽ được lòng dân. Đây là mốu chốt quan trọng để tổng hợp được sức dân. Bên ngoài thì liên kết với các nước dân chủ tự do phương Tây và bảo đảm với họ rằng sẽ tôn trọng nhân quyền cho ngươừi dân Việt, bên trong thì nới lòng nhân quyền cho người dân Việt cũng như những sự tự do dân chủ thì chắc chắn là bàn cờ thế hiện đang nghiêng phần thắng về phía Tàu Cộng cũng có thể có “chuyển biến” và người đứng ở thế thượng phong không phải là Tàu Cộng nữa. Lúc đó thì dĩ nhiên là Tàu Cộng cũng khó mà cứng đầu cứng cổ như hiện nay để mà cắm cái giàn khoan ăn cướp của chúng nằm trong vùng thềm lục địa của Việt Nam.

Vậy là đã có thể đảo ngược “vị thế” trong ván cờ thế này rồi!


Phi Vũ

Ngày 14 tháng 5 năm 2014.

No comments: