Translate

Friday, May 30, 2014

Đồng minh.Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama trong bài nói chuyện về chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ tại học viện quân sự West Point  ngày hôm qua, tuyên  bố rằng Hoa Kỳ sẵn sàng đáp lại sự gây hấn của Trung Quốc đối với các nước láng giềng của họ.

Ông Obama nói: “Một hành động gây hấn dù là ở Nam Ukraine, Biển Đông hay bất cứ nơi nào khác trên thế giới đều có ảnh hưởng đến đồng minh của Hoa Kỳ và có thể kéo theo hành động quân sự của nước Mỹ”.

Tuy nhiên Tổng thống Barack Obama nhấn mạnh là cần phải cẩn trọng khi sử dụng vũ lực. Ông còn cho rằng ảnh hưởng của Hoa Kỳ luôn mạnh hơn khi nước Mỹ làm gương đi đầu.


Theo Tổng thống Barack Obama thì Hoa Kỳ không thể giải quyết được vấn đề tại Biển Đông khi mà từ chối không phê chuẩn Công ước về luật biển.

Hiện Hoa Kỳ vẫn chưa phê chuẩn công ước này.

Xin nhắc lại rằng khi bắt đầu cuộc khủng hoảng giàn khoan của Trung Quốc trong thềm lục địa Việt Nam, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã gọi hành động của Trung Quốc là khiêu khích. Hết trích từ RFA.

Như vậy rõ ràng một điều là Hoa Kỳ đã có quan tâm đến tình hình đang căng thẳng tại biển Đông. Hoa Kỳ đã nêu đích danh kẻ đang gây hấn tại biển Đông chính là Tàu Cộng. Tuy nhiên vẫn còn một điều mắc mướu: Hoa Kỳ quan tâm một cách đặc biệt đến những đồng minh của Hoa Kỳ như Philippine còn đối với Cộng Sản  Việt Nam hiện nay vì chưa phải là đồng minh của Hoa Kỳ thì mức độ được quan tâm có thể nhẹ hơn so với những đồng minh của Hoa Kỳ.

Chỉ hy vọng trong thời gian sắp tới những người đứng đầu của Cộng Sản Việt Nam biết mở mắt và biết nhìn xa trông rộng thì có thể sẽ có những biến chuyển mới làm cho thế cục có thể đổi khác.

Ngủ mê cũng đã lâu thì nay là thời điểm đúng lúc để mà mở mắt.

Phi Vũ.
Ngày 30 tháng 5 năm 2014.
No comments: