Translate

Friday, May 16, 2014

Ly nước đã tràn.


Trong mấy ngày vừa qua, những cuộc biểu tình chống Tàu Cộng nổi lên ở khắp nước Việt Nam. Những cuộc biểu tình này còn bùng phát mạnh ở những cơ xưởng sản xuất của những người Tàu như tại Bình Dương, Thái Bình và nhiều nơi khác nữa. Cớ sự nào đã xảy ra những sự việc như thế này?

Có người cho rằng đây là những cuộc bạo loạn. Nếu nhìn một cách hời hợt bên ngoài, chúng ta cũng có ý nghĩ đây chỉ là những cuộc bạo  loạn. Nhưng nếu nhìn sâu vào bản chất của sự việc thì đây không thể gọi là những cuộc bạo loạn. Những cơ xưởng sản xuất mà chủ là người Tàu Cộng, đám chủ nhân đa số hống hách và xem thường công nhân người Việt. Đã có những bài báo của tờ báo Lao Động, tờ báo lề phải của Cộng Sản Việt Nam cũng đã từng có nhiều bài viết đề cập đến vấn đề này. Bên cạnh đó, đám giám thị và bảo vệ người Việt cũng dựa hơi chủ đã có những thái độ hống hách với công nhân. Có trường hợp đám này đã từng có hành vi đánh đập công nhân nữa. Ly nước đã tràn. Nhân sự việc Tàu Cộng cắm giàn khoan trong hải phận Việt Nam và khắp nơi đã nổ ra những cuộc biểu tình, những người công nhân làm việc cho các cơ xưởng của Tàu Cộng đã quá uất ức nhân cơ hội này đã vùng lên một cách tự phát và chắc chắn rằng chẳng có ai xúi giục cả.


Chúng ta thấy các nước ở Đông Nam Á đều có những khu kỹ nghệ với sự đầu tư của nước ngoài. Luật lao động và luật đầu tư ở những nước này rất rõ ràng và minh bạch. Nếu chủ đầu tư vi phạm thì cũng bị chế tài bởi luật pháp của quốc gia đó. Tại Việt Nam thì điều này hoàn toàn không có. Nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam chỉ cần giới đầu tư đổ tiền vào Việt Nam là quan trọng mà không có một văn bản luật pháp nào để bảo vệ công nhân người Việt cả. Những sự việc xảy ra tại Bình Dương cũng là điều tất yếu sẽ phải xảy ra không sớm thì muộn. Có trách chăng là trách nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam chứ không thể nào trách người công nhân Việt Nam được.

Ly nước đã tràn thì sự việc đã xảy ra cũng là điều tất yếu!

Phi Vũ

Ngày 16 tháng 5 năm 2014.

No comments: