Translate

Saturday, March 1, 2014

Chuyện thằng tham lam, hàm hồ và thằng ngu (1)


Hắn là một thằng tham lam và hàm hồ. Điều này là điều rõ ràng không thể chối cãi được. Năm 1956, lợi dụng chủ nhà hàng xóm phía Nam của hắn đang lo “sửa nhà”, hắn “len lén” đớp đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của nhà hàng xóm. Thằng anh em ruột của hắn (mà chúng xem nhau như là tử thù) cũng rình rập “đớp” đảo Ba Bình cũng thuộc quần đảo Trường Sa của nhà hàng xóm. Mà anh em này có tham lam cũng là chuyện thường tình, nếu chúng đàng hoàng không tham lam mới là chuyện lạ. Chuyện cũng vì anh em nhà nó là hậu duệ của tổ tiên nhà nó cũng là một lũ tham lam đầu trâu mặt ngựa. Kể về tổ tiên nhà nó ra cũng khá là dài dòng, chỉ xin đơn cử vài nét chấm phá cho rõ nguồn cơn.

Số là cách đây mấy nghìn năm, nhà hàng xóm phía Nam của hắn không phải  ở địa giới bây giờ mà là ở ngay “giữa đất nước của hắn” thời hiện tại. Nhà hàng xóm này là giống dân Bách Việt cũng rất là thông minh và cần cù. Tổ tiên Bách Việt nhà hàng xóm này trên cũng thông kinh văn, dưới cũng hiểu địa lý. Thế nhưng tổ tiên nòi Hán nhà hắn là một giống dân từ phương Bắc tràn xuống. Chúng là một lũ người hung hăng và tham lam cũng giống như anh em nhà hắn hiện nay. Chúng lấn dần đất, đuổi người hàng xóm xuống dần phía Nam. Sau khi vượt qua một khu rừng già, thì tổ tiên của người hàng xóm của hắn đã thấy được một vùng đồng bằng phì nhiêu là đồng bằng Bắc Việt và đồng bằng Bắc Trung Việt hiện nay. Tổ tiên người hàng xóm yên lòng nghĩ rằng chắc tổ tiên hắn khó mà vượt qua khu rừng rậm để có thể tấn công tiếp mình. Thế nhưng tổ tiên người hàng xóm đã lầm. Bản chất của một lũ tham lam thì muôn đời vẫn mãi là tham lam. Chúng cố gắng băng qua khu rừng rậm để tiếp tục tấn công chiếm đất  của người hàng xóm phương Nam. Những lần này thì quả là trời đã thương những người hàng xóm phương Nam của chúng. Sau khi tổ tiên của chúng vượt qua khu rừng thì ban đầu chúng có chiếm được đất đai nhưng lạ nước lạ cái chúng lại sinh bệnh tật. Tổ tiên người hàng xóm phía Nam đã bao nhiêu lần đánh tổ tiên của chúng tan tác cho chừa cái thói tham lam.


Thế nhưng ở thế kỷ trước đây, nhà người hàng xóm phía Nam có thằng con cũng thuộc loại không có công ăn việc làm du thủ du thực mới đi ra ngoài để kiếm ăn. Đi chu du tứ hải, thằng này vác về nước cái chủ nghĩa không tưởng mà người đương thời gọi là chủ nghĩa Cộng Sản từ cái nước Cộng Sản đầu tiên của thế giới là Liên Bang Xô Viết mà thiên hạ gọi tắt là Liên Xô cho gọn. Trong khi đó nhà của hắn cũng có thằng con đi ra ngoài và vác cái chủ nghĩa này mang về nước. Thế là thằng con hàng xóm phía Nam “kết nghĩa huynh đệ thâm tình môi hở răng lạnh” với nhà hắn. Úi chà chà, lần này thì hắn “trúng mánh”. Tổ tiên nhà hắn có giấc mộng muốn thôn tính nhà thằng hàng xóm phương Nam, nhưng mộng lớn của tổ tiên nhà hắn luôn luôn bị dập tắt.

Câu chuyện còn dài, chờ đọc lần sau sẽ rõ.

Phi Vũ

Ngày 1 tháng 3 năm 2014.

No comments: