Translate

Wednesday, February 12, 2014

Liệu tình hình Biển Đông có “nóng” lên không?Hôm thứ sáu tuần vừa rồi, ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry trong cuộc hội kiến đã tỏ ý quan ngại việc có thể Tàu Cộng sẽ thành lập vùng nhận dạng phòng không của chúng tại Biển Đông như chúng đã từng làm ở vùng Biển Nhật Bản. Hai vị ngoại trưởng cũng đồng ý trên nguyên tắc là sẽ tìm mọi cách để ngăn trở Tàu Cộng trong việc chúng muốn lập vùng nhận dạng phòng không tại Biển Đông.

Tưởng cũng cần nhắc lại là trước đây Tàu Cộng đã đơn phương thành lập vùng nhận dạng phòng không của chúng lên vùng biển Nhật Bản và biển Hoa Đông mặc cho có sự phản đối của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Nam Hàn và cả Đài Loan vì vùng nhận dạng phòng không này đã chồng chéo lên hải phận của nhiều nước trong khu vực. Những nước như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Nam Hàn đã cương quyết không chấp nhận vùng nhận dạng phòng không này của Tàu Cộng. Mới đây, Nam Hàn đã có tuyên bố vùng nhận dạng phòng không của nước này phủ lên nhiều nơi mà Tàu Cộng đã tuyên bố là vùng nhận dạng phòng không của chúng. Và tình hình vùng Biển Nhật Bản và Biển Hoa Đông đang nóng dần lên theo từng hành động của Tàu Cộng.


Liệu tình hình của Biển Đông có trở nên như tình hình của Biển Nhật Bản? Điều này chắc chắn là sẽ xảy ra. Không sớm thì chầy Tàu Cộng cũng sẽ tuyên bố vùng nhận dạng phòng không của chúng ở Biển Đông. Trong tháng trước, tàu sân bay Liêu Ninh của chúng đã trở về căn cứ sau một thời gian hoạt động ở tại Biển Đông. Chúng đã có những hành động ngang ngược tại Biển Đông đã từ lâu, mặc cho các nước trong khu vực phản đối, chúng vẫn xem như là không có gì. Những chiếc tàu hải giám, những chiếc chiến hạm hạng trung của Tàu Cộng hoạt động trên một vùng lãnh hải rộng lớn ở Biển Đông, lấn sâu vào vùnh lãng hải của những nước như Việt Nam, Philippine hoặc xuống đến tận Malaysia, Indonesia. Đây là hành động manh tính ngang ngược mặc cho có sự phản đối mạnh mẽ của Philippine. Chúng lại còn ngang bướng chỉ trích Tổng Thống Philippine bằng những lời lẽ không mấy hay ho.

Chắc chắn một điều là Tàu Cộng sẽ mở rộng vùng nhận dạng phòng không của chúng ở trên Biển Đông. Lúc đó chúng sẽ có một vùng nhận dạng phòng không rộng lớn kéo tài từ vùng biển của vùng Đông Bắc Á đến vùng biển của vùng Đông Nam Á. Chúng muốn một mình làm chủ một không phận và hải phận rộng lớn, phần nhỏ bé còn lại là của thiên hạ.

Chơi như thế này chẳng khác gì chơi trên đầu trên cổ thiên hạ. Tình hình vùng Biển Đông chắc chắc sẽ càng ngày càng trở nên nóng lên thêm.


Phi Vũ
Ngày 12 tháng 2 năm 2014.No comments: