Translate

Thursday, January 2, 2014

Nói và làm của bậc anh hùng và của kẻ tiểu nhân.


Hiện nay, tại thời điểm này, đất nước Miến Điện là đất nước có nền dân chủ tự do còn non trẻ nhất. Trước khi ông Thein Sein được bầu làm tổng thống của đất nước Miến Điện thì đất nước này còm chìm đắm trong việc vi phạm nhân quyền trầm trọng nhất, bị cai trị bởi quân đội Miến Điện dưới một thể chế tàn bạo và ác liệt đến nỗi Nguyễn Tấn Dũng, thủ tướng của Cộng Sản Việt Nam là tay cai trị ở đất nước Việt Nam cũng vi phạm nhân quyền của người dân Việt không kém đã lên tiếng “khuyên” Miến Điện hãy tôn trọng nhân quyền của ngưừi dân Miến. Thế nhưng sau khi ông Thein Sein được bầu làm tổng thống của đất nước Miến Điện thì xứ sở này đã đi trên một “đôi hia bảy dặm” trong việc tôn trọng nhân quyền cho người dân Miến cũng như đã có những cải cách dân chủ tự do một cách ngoạn mục mà chúng ta cũng đã biết đã làm cho cả thế giới phải cúi mình ngưỡng mộ.

Trong chuyến viếng thăm London, thủ đô của Vương Quốc Anh, tổng thống Thein Sein của Miến Điện có hứa cùng thủ tướng Anh David Cameron là ông sẽ thả hết tù chính trị ở Miến Điện trong năm nay. Nói là làm. Hiện nay, theo tin từ RFI, những tù nhân chính trị ở Miến Điện đã được tổng thống Thein Sein thả tự do để về sum họp cùng gia đình trong ngày đầu năm 2014. Bản tin của RFI viết: Trả lời AFP, lãnh đạo cơ quan phụ trách các nhà tù tại Miến Điện, ông Than Htay, thừa nhận là trước mắt ông chưa biết là có bao nhiêu tù nhân được hưởng lệnh ân xá vừa được ban hành. Theo ông, giới hữu trách vẫn đang kiểm tra danh sách để trả tự do cho những người thực sự nằm trong diện được ân xá. Ông cam kết : « Chúng tôi sẽ thả họ càng sớm càng tốt. »


Theo một nhà báo AFP tại Rangoon, ít ra là đã có hai tù nhân chính trị trong đợt ân xá cuối năm này đã được thả ra khỏi nhà tù Insein vào sáng hôm nay. Hàng trăm thân nhân của các tù chính trị đã tụ tập trước cổng nhà tù lớn ở Rangoon này để đón người thân.
Yan Naing Tun, một trong hai người vừa được tự do, đã hoan nghênh việc ông Thein Sein giữ lời hứa : « Tổng thống đã giữ lời hứa, tôi kính trọng ông ấy vì đã giữ lời cam kết của mình ». Cựu tù nhân này đã bị kết án 8 tháng tù giam vì tham gia vào một cuộc tuần hành vì hòa bình tại bang Kachin, ở miền Bắc Miến Điện, nơi vẫn diễn ra một số cuộc đụng độ lẻ tẻ giữa quân đội và phiến quân của dân tộc thiểu số Kachin.

Trước ngày chính quyền quân sự tự giải thể vào tháng Ba năm 2011, các tổ chức nhân quyền tố cáo Miến Điện giam giữ khoảng 2.000 tù nhân lương tâm. Tuy nhiên, kể từ lúc đó đến nay, chế độ dân sự lên thay tập đoàn quân sự đã lần lượt trả tự do cho hàng trăm người đối lập, từ tu sĩ, nhà báo cho đến các luật sư. Hết trích từ RFI.

Nói là làm, lời nói của tổng thống Miến Điện Thein Sein là lời nói của bậc chính nhân quân tử thật đáng kính trọng. Nên nhớ rằng Miến Điện không là ủy viên của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc như là Cộng Sản Việt Nam. Khi Cộng Sản Việt Nam được gia nhập vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc thì bộ máy thông tin của CSVN đã ào ạt huênh hoang rằng đất nước này là đất nước tôn trọng nhân quyền của người dân Việt. Ngồi vào chiếc ghế này chưa “nóng đít”, chúng đã đàn áp và vi phạm nhân quyền còn trầm trọng hơn. Những tù nhân chính trị, những tù nhân lương tâm ở trong tù còn bị chúng hành hạ còn nhiều hơn; người dân còn bị chúng đàn áp còn mạnh tay hơn là trước khi chúng ngồi vào chiếc ghế này. Rõ ràng chỉ là những lời nói, lời hứa cuội của kẻ tiểu nhân thô bỉ.

Một bên là Miến Điện với việc nói và làm đi đôi với nhau của bậc chính nhân quân tử, một bên là lời nói không đi đôi với việc làm của kẻ tiểu nhân thô bỉ Cộng Sản Việt Nam. Nói mà không làm, chúng vẫn cứ thường xuyên “chường mặt” ra tthế giới bên ngoài để mà khoác loác, dường như là “sợi dây xấu hổ” của chúng bị đứt rồi chăng?

Phi Vũ
Ngày 2 tháng 1 năm 2014No comments: