Translate

Sunday, January 26, 2014

Chợ Tết ở Little Saigon.Hàng năm, cứ đến khoảng 20 tháng chạp âm lịch là chợ Tết vùng Little Saigon lại nhộn nhịp, tấp nập kẻ bán, người mua.

Những khu chợ Tết chính và lớn thường nằm dọc theo đại lộ Bolsa. Khu tấp nập nhất vẫn là khu vực chung quanh thương xá Phước Lộc Thọ trải dài ra theo cả hai hướng. Ngoài ra, trên đường Brookhurst, Euclid, Edinger cũng hình thành những khu chợ Tết quanh các chợ Việt Nam nhưng quy mô nhỏ hơn, không lớn bằng những khu trên đại lộ Bolsa.


Đi một vòng khu chợ Tết, điều đầu tiên đập vào mắt người vẫn là cờ vàng ba sọc đỏ, những lá cờ Tổ Quốc thân thương được gắn vào những trụ điện dọc hai bên đường tung bay trong nắng gió trông thật hiền hòa, đẹp mắt. Những lá cờ này đã được các thiện nguyện viên trong cộng đồng treo vào cuối tuần.


Trước tiên là chúng ta vào khu vực hoa và cây cảnh chưng cho ngày Tết. Những khu bán mai, đào, thược dược, cúc, vạn thọ...muôn màu, muôn vẻ trông rất đẹp mắt. Những cành mai hoặc đào mà nụ hoa đang chúm chím nở, đem về chưng lên là sẽ nở vào dịp đầu năm. Hoa cây cảnh này là do những chủ nhà vườn người Việt Nam trồng chuyên môn, hàng năm cung cấp cho chợ Tết. Đi một vòng khu chợ hoa ta cứ tưởng như đang đi ở khu chợ hoa Nguyễn Huệ, Sài Gòn ngày xưa.

Kế đến là khu bán bánh, mứt, kẹo, hạt dưa...Đủ các loại bánh mứt do những chủ tiệm người Việt Nam sản xuất: mứt gừng, mứt bí, mứt hạt sen,hạt dưa ...đi ngang qua mùi thơm lừng xông lên ngát mũi.

Khu bán bánh chưng, bánh tét cũng lả khu mà người ta mua nhiều nhất. Theo truyền thống của dân tộc, ngày Tết có bánh chưng hoặc bánh tét để lên bàn thờ cúng ông bà, sau đó thì con cháu ăn trong ba ngày Tết.

Xen lẫn vào vẫn có những sòng bầu cua tôm cá cũng ồn ào, xôm tụ. Trò chơi này mấy năm gần đây chính quyền đã cấm, không cho chơi. Thế nhưng người ta vẫn lén lút chơi, khi cảnh sát đến họ thu dọn chạy, cảnh sát đi rồi lại trải ra chơi tiếp. Đi vòng vòng xem mấy cảnh này thú vị lắm.

Ở Orange County, Los Angeles County, San Diego County và những vùng phụ cận, cộng đồng người Việt khoảng chừng trên 500 nghìn người. Số lượng người Việt nhiều như vậy nên hàng năm chợ Tết ở Little Saigon rất là đông đúc, nhộn nhịp. Hàng năm, vào dịp trước Tết là mọi gia đình người Việt đi chợ Tết sắm sửa để đón xuân, cũng phần nào nguôi đi nỗi nhớ quê hương , những kỷ niệm ngày Tết ở quê nhà. Rất nhiều người ở các tiểu bang khác hoặc các nước khác vào những ngày Tết thường đến Little Saigon để đón xuân cũng ấm lòng những người con đất Việt xa xứ trên quê hương thứ hai này.


Phi Vũ

No comments: