Translate

Monday, December 23, 2013

Mấy chuyện tào lao.


Năm 2010, Na Uy đã quyết định trao giải Nobel Hoà Bình cho ông Lưu Hiểu Ba, một nhà bất đồng chính kiến của đất nước Tàu Cộng. Việc làm này của Uy Ban Nobel của Na Uy đã làm cho Tàu Cộng giận dữ và từ đó đến nay, quan hệ giữa Na Uy và Tàu Cộng đã trở nên căng thẳng. Vết thương này vẫn còn đang “mưng mủ” thì đùng một cái, Ủy Ban Nobel  Na Uy đã chính thức mời Đức Đạt Lai Lạt Ma sang thăm Na Uy nhân dịp kỷ niệm 25 năm ông được trao giải Nobel Hòa Bình của Na Uy, nhưng lần này là do nhóm Phật Giáo của Na Uy mời ông đến chứ không phải là lời mời của Ủy Ban Nobel Hòa Bình hay là của chính phủ Na Uy. Tuy nhiên, đây giống như là một “thùng nước lạnh tạt thẳng vào mặt Tàu Cộng” làm chúng “nhảy đùng đùng”. Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao Tàu Cộng Hoa Xuân Ánh đã tuyên bố là chúng phản đối bất cứ quốc gia nào đón tiếp Đức Đạt Lai Lạt Ma, phản đối bất cứ chính phủ nào có cuộc tiếp xúc chính thức giữa quan chức chính phủ đó với Ngài.

Từ sau khi Tàu Cộng xua quân xâm lược Tây Tạng và  chiếm nước này, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã lãnh đạo người dân Tây Tạng nổi dậy chống lại bè lũ Tàu Cộng xâm lược cướp nước. Mao Trạch Đông, người lãnh đạo của Tàu Cộng đã xua quân sang đánh khiến Đức Đạt Lai Lạt Ma và những nghĩa quân quả cảm của Tây Tạng phải thua và Ngài chạy sang Ấn Độ lưu vong và thành lập chính phủ Tây Tạng lưu vong. Kể từ đó đến nay, bè lũ Tàu Cộng xâm lược đã đặt Đức Đạt Lai Lạt Ma ra ngoài vòng pháp luật và tuyên bố rằng chúng không muốn bất cứ chính phủ nào tiếp đón Ngài. Bất chấp những lời lẽ ngạo ngược của Tàu Cộng, rất nhiều quốc gia Tây Phương cũng như nhiều nước khác đã không ngần ngại mởi và tiếp đón Đức Đạt Lai Lạt Ma một cách trọng thể và lấy làm trọng vọng Ngài. Những việc làm này của chính phủ các nước Tây Phương đã làm Tàu Cộng giẫy nẩy như “đĩa mắc phải vôi”. Chúng lồng lộn, căm tức nhưng chính phủ các nước này vẫn bình thản và coi như pha. Thậm chí trong chuyến viếng thăm Tàu Cộng của thủ tướng Anh David Cameron vừa qua, ông đã khẳng định “không hề hối tiếc” khi mời Đức Đạt Lai Lạt Ma sang thăm Anh Quốc và đón tiếp Ngài vào tháng 5 năm 2012.


Bên cạnh đó, Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đã quyết định bổ nhiệm Thượng Nghị Sĩ Đảng Dân Chủ Max Baucus của tiểu bang Montana làm Đại Sứ Hoa Kỳ tại Tàu Cộng để thay thế cho Đại Sứ người Mỹ gốc Hoa Gary Locke. Việc bổ nhiệm Thượng Nghị Sĩ Max Baucus làm Đại Sứ Hoa Kỳ tại Tàu Cộng đang chờ Thượng Viện Hoa Kỳ thông qua. Ông Max Baucus được xem là một người có quan điểm khá là cứng rắn với Tàu Cộng khi nưức này có những lối hành xử ngang ngược tại vùng biển Nhật Bản cũng như là tại biển Đông. Trong chính sách xoay trục của mình sang Châu Á – Thái Bình Dương, Tổng Thống Obama cần có những người như Thượng Nghị Sĩ Max Baucus làm Đại Sứ tại một quốc gia được xem như là “trọng điểm” của vùng này.

Trong khi đó, tờ báo Lao Động, một tờ báo “lề phải” của Cộng Sản Việt Nam đã can đảm đăng một bài báo với tựa đề: “Chính quyền ngâm hồ sơ của dân”. Theo bài báo này thì nhà cầm quyền Cộng Sản tại thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng đã “a thần phù” biến đất tư của người dân thành đất công để nhà cầm quyền địa phương “chăm sóc”. Tức quá, người dân khởi kiện vụ ăn cướp trắng trợn này thì “hồ sơ” được đi vòng vòng khá là nhiều nơi và đã trải qua thời gian cũng khá lâu mà chưa được giải quyết. Đây cũng là một điểm son cho tờ báo Lao Động, một tờ báo “lề phải” nhưng đã mạnh dạn tố cáo những sai trái, nhũng lạm của nhà cầm quyền địa phương.

Mấy chuyện tào lao cũng mua vui được một vài trống canh.

Phi Vũ

Ngày 23 tháng 12 năm 2013.

No comments: