Translate

Friday, January 16, 2015

Định hướng thông tin.
Nguyễn Tấn Dũng, thủ tướng Việt Cộng đã nói với các viên chức của nhà cầm quyền Việt Cộng rằng “mạng xã hội đã trở thành nhu cầu thiết yếu và không thể ngăn cấm được”. Và cũng trong cuộc hội thảo này, Nguyễn Tấn Dũng cho rằng (theo nguyên văn) là “chính phủ cần đưa thông tin kịp thời, chính xác để định hướng”.

Từ câu nói của Nguyễn Tấn Dũng, chúng ta thấy rằng chính y cũng đã thừa nhận rằng vấn đề internet và những trang mạng xã hội như Facebook, Twitter đã trở thành “nhu cầu thiết yếu” của người dân Việt ở trong nước. Người ta ước tính là hiện nay có khoảng 30 triệu người Việt sử dụng internet và đa số đều có account để sử dụng Facebook. Thế nhưng, Nguyễn Tấn Dũng còn “chỉ đạo” là cần phải đưa thông tin “chính xác và kịp thời để định hướng”. “Chính xác” theo ý của y là phải theo một chiều, là có nói không và không nói có. Có người đã từng nói: “Không nói láo thì không phải là ...Cộng Sản”. Rõ ràng là thông tin chính xác theo ý của Nguyễn Tấn Dũng là  nói láo càng nhiều càng tốt.


Trước đây, khi Việt Nam Cộng Sản còn nằm bên trong “bức màn tre”, khi mà kỹ thuật điện toán toàn cầu chưa ra đời thì dĩ nhiên là thời điểm thuận lợi để các tay Cộng Sản nói láo, nói khoác. Rất tiếc là giai đoạn ấy bây giờ đã lùi sâu vào dĩ vãng. Dưới thời đại mà kỹ thuật internet đã được phổ biến trên toàn cầu thì chuyện bưng bít thông tin, nói láo như hồi thuở còn trong rừng rậm đã không thể nào thực hiện được. Bất cứ một chuyện gì vừa xảy ra chỉ trong một khoảng thời gian ngắn ngủi là đã phổ biến sâu rộng và không ai là không biết. Dẫu cho có nói láo, nói sai sự thật thì chẳng bao lâu sau đó thì sự thật cũng sẽ được phơi bày.

Tuy nhiên, nếu xét theo khía cạnh khác, đây chính là một lời “răn đe” của Nguyễn Tấn Dũng. Khi chính y thừa nhận rằng không thể ngăn cản được các trang mạng xã hội thì nhà cầm quyền Việt Cộng sẽ sử dụng chiêu “đàn áp” để duy trì sự “định hướng thông tin”. Trong thời gian sắp tới đây, sẽ còn nhiều vụ bắt bớ đàn áp xảy ra trên khắp đất nước Việt Nam nếu có người nào đi trái chiều.

Không còn nói láo, nói phét được nữa thì đàn áp phải không, tên y tá miệt rừng?

Phi Vũ

Ngày 16 tháng 1 năm 2014.

No comments: