Translate

Tuesday, January 13, 2015

Ai can đảm hơn ai?Sau khi bọn khủng bố tấn công và làm chết những người vẽ và viết trào phúng của tờ báo Charlie Hebdo tại thủ đô Paris nước Pháp, cả thế giới đều bàng hoàng và xúc động. Với số lượng mấy triệu người trên nước Pháp cũng như toàn thế giới xuống đường ủng hộ Charlie Hebdo đã cho chúng ta thấy rằng toàn thể thế giới đều đồng hành cùng Charlie Hebdo và cương quyết bảo vệ quyền tự do ngôn luận, một trong những quyền căn bản trong quyền làm người của các nước dân chủ tự do trên thế giới và đã được Bản Hiến Chương Liên Hiệp Quốc công nhận.

Sau biến cố đau thương này, người ta ước tính rằng Charlie Hebdo sẽ ra số lượng mấy triệu tờ báo trong tuần này để thỏa mãn nhu cầu của người đọc và cũng là một thông điệp đến bọn khủng bố thế giới rằng Charlie Hebdo không sợ. Những tờ báo lớn của Hoa Kỳ như Washington Post, New York Time...cũng như những tờ báo lớn khác trên toàn thế giới cùng quyết định sẽ đăng lại những bức tranh biếm họa của Charlie Hebdo trên tờ báo của mình. Và người ta đã cho rằng những tờ báo này đã “can đảm” khi làm công việc này.


Nhìn về vấn đề này, chúng ta thấy rằng những tờ báo này chống lại khủng bố trong một nước tự do, dân chủ mà quyền tự do báo chí là chuyện bình thường như chuyện ăn uống và nghỉ ngơi mà không có bất cứ một thế lực nào, một ngưừi nào có quyền ngăn cản được. Thế nhưng, cũng trong thời đại hiện nay, tại xứ sở độc tài đảng trị Việt Nam, nhà cầm quyền Việt Cộng đã ngăn cản quyền tự do báo chí của người dân. Cả nước có trên dưới cả nghìn tờ báo nhưng đó chỉ là những tờ báo xuất bản dưới sự kiểm soát của nhà cầm quyền Việt Cộng. Biết bao nhiêu người viết báo đi chệch hướng là đều bị nhà cầm quyền Cộng Sản bắt bỏ tù ngay. Thế nhưng, bất chấp sự khủng bố của nhà cầm quyền Việt Cộng, càng ngày càng có nhiều người tham gia những tờ báo lề trái để nói lên những mặt xấu của chế độ độc tài đảng trị mặc cho bạo lực và khủng bố chực chờ đe dọa.

Vậy thì những người viết báo chống khủng bố trong những xứ sở dân chủ tự do so với những người viết báo chống lại sự sai trái, những lạm bị cai trị bởi nhà cầm quyền là một đám khủng bố, ai can đảm hơn ai?

Phi Vũ

Ngày 13 tháng 1 năm 2015.

1 comment:

Anonymous said...

Tôi KHÔNG THÍCH Hồ Chủ Tịt nói giả dối: "KHÔNG CÓ GÌ quí hơn ĐỘC LẬP, TỰ DO", giả dối quá chời lun. Các bạn phải sửa lại cho đúng như sau: "ĐỘC LẬP, TỰ DO quí giá hơn KHÔNG CÓ GÌ ty tỷ lần'' nha. Bác Hồ là đệ nhất đại bịp xứ An nam luôn.

Tôi là CHARLIE. Tôi KHÔNG THÍCH Đảng cộng sản và thái thú Trọng Lú cúi đầu làm MỌI cho Tàu khựa!