Translate

Thursday, November 27, 2014

Tản mạn ngày Lễ Tạ Ơn Hoa Kỳ.Hôm nay là ngày Lễ Tạ Ơn của Hoa Kỳ. Người Hoa Kỳ gọi đây là ngày Lễ ThanksGiving, còn dân Mỹ gốc Việt của mình thì gọi là ngày Lễ Tạ Ơn. Gọi là gì đi nữa thì đây cũng là ngày mà tổ tiên của người dân Hoa Kỳ kỷ niệm và tạ ơn trời đất và nhất là tạ ơn những người thổ dân da đỏ đã có sự giúp đỡ trong những ngày đầu tiên đặt chân lên vùng Tân Thế Giới.

Nói về ngày Lễ Tạ Ơn thì sách vở, báo chí, các phương tiện truyền thông nói đã bao đời nay cũng đã nhiều rồi, nếu nói lại thì cũng nhàm. Thôi thì nói những chuyện tào lao khác về ngày lễ này cho vui.


Theo tục lệ, vào ngày lễ ThanksGiving hàng năm, đích thân Tổng Thống của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ sẽ…”phóng sinh” một chú gà tây. Chú gà này sẽ….yên tâm sống nốt quãng đời còn lại của mình, không phải là sống trong nhung lụa đâu à nha, mà là sống cho đến …chết mà không sợ bị giết làm thịt. Đây là truyền thống hàng năm của Hoa Kỳ. Sự sống của chú gà tây này còn được gọi là “hưởng phước” trong khi hàng năm cả gần trăm triệu “đồng loại” của chú phải lên bàn tiệc của người dân Hoa Kỳ trong ngày Lễ Tạ Ơn. Người Hoa Kỳ có truyền thống đặc biệt là ăn gà tây trong ngày Lễ ThanksGiving cho nên có người đã ví von đây là ngày “Lễ Gà Tây”.

Người Mỹ gốc Việt hội nhập với xã hội Hoa Kỳ cho nên hàng năm cũng được nghỉ Lễ Tạ Ơn và cũng tham gia những sinh hoạt của Hoa Kỳ trong ngày lễ truyền thống này. Nhiều gia đình Mỹ gốc Việt cũng ăn gà tây trong ngày lễ. Riêng gia đình tôi, từ lúc sang Hoa Kỳ đến giờ cũng đã vài chục năm nhưng chưa bao giờ ăn gà tây trong ngày Lễ ThanksGiving. Nhìn thấy chú gà tây tự nhiên thấy ngan ngán làm sao. Thay vào đó, gia đình chúng tôi lại chọn món “gà ta” mà người Việt ở vùng Nam California gọi là “gà đi bộ”. Thôi kệ, người Mỹ ăn gà tây thì mình ăn gà ta có sao đâu, miễn cũng là “gà” là…OK rồi.

Nhân ngày Lễ ThanksGiving, xin có lời cảm tạ chính phủ, nhân dân và đất nước Hoa Kỳ đã mở rộng vòng tay đón người Việt tỵ nạn Cộng Sản trốn chạy một chế độ bạo tàn, đã cưu mang, đùm bọc và giúp đỡ những con người khốn khổ có cơ hội làm người và được ngẩng đầu lên trong một đất nước dân chủ và tự do. Và giờ đây, cộng đồng người Việt tỵ nạn Cộng Sản là một cộng đồng non trẻ đã không ngừng lớn mạnh trong một đất nước và một xã hội mà giá trị của sự tự do, bình đẳng và dân chủ là một giá trị tuyệt đối.

Sau ngày Lễ Tạ Ơn, ngày thứ sáu sẽ là ngày Black Friday. Ngày mai, trước khi đi shopping vào nửa đêm tôi sẽ viết một bài “Black Friday” và sau khi đi shopping về sẽ viết nốt phần cuối của bài và sẽ post lên để tặng các bạn đọc cho vui.

Happy ThanksGiving to everybody!


Phi Vũ


No comments: